Tại sao đói bụng gây đau đầu?

Tại sao đói bụng gây đau đầu? Nhiều người than phiền rằng nếu họ bỏ bữa hoặc phải ăn muộn, cùng lúc với cơn đói thì hiện tượng đau đầu, đau nửa đầu cũng sẽ ập đến mà không biết giải thích như thế nào? Hệ thống tiêu hóa đã gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh ra sao? Liệu 2 vấn đề này có thực sự liên quan đến nhau hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Đói bụng là một trong những nguyên nhân gây đau đầu phổ biến

Thực ra một trong những nguyên nhân được nhắc đến trong danh sách yếu tố khởi phát gây đau đầu (hay chính xác hơn là đau nửa đầu) đó là để cho cơ thể bị đói. Không khó để lý giải cho sự liên quan này.

đói bụng gây đau đầu

Não bộ, hay cụ thể là các tế bào não cần được cung cấp máu liên tục, máu cần chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để phục vụ cho sự hoạt động bình thường của nó, điển hình là oxy và đường được cấp lên nhờ hoạt động của hô hấp và tiêu hóa. Nếu chế độ ăn uống bị thiếu hụt lượng đường tối thiểu, hiện tượng hạ đường huyết sẽ xảy ra, khiến đối tượng bỗng trở nên choáng váng, mệt mỏi, hoa mắt, đau đầu, nặng hơn thậm chí còn có thể bị ngất xỉu. Thành phần máu lên não không đủ chất sẽ dễ kích thích sản sinh ra những cơn đau, khi ấy, chúng ta sẽ hiểu được tại sao đói bụng gây đau đầu.

xem thêm: cách điều trị bệnh đau nửa đầu

Hệ tiêu hóa và hệ thần kinh luôn luôn có sự liên kết chặt chẽ với nhau, khi một bên bị biến đổi bất thường chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến bên còn lại.

Tình trạng đói bụng gây đau đầu thường xảy ra ở những đối tượng:

  • Những người bận rộn, không được ăn đúng bữa, thậm chí là thường xuyên bỏ bữa vì công việc.
  • Những người có lối sống không khoa học, không đảm bảo lịch sinh hoạt bình thường (thường là những người sống tự lập, ở một mình).
  • Những người đang trong thời kỳ giảm cân, ép chế độ ăn quá thiếu chất, ăn ít hơn nhu cầu cơ thể quá nhiều.

Tình trạng đói bụng gây đau đầu không biểu hiện ở tất cả mọi người, nhưng ở những đối tượng nhạy cảm với sự thay đổi hay thiếu hụt thành phần máu, đây chính là yếu tố khởi phát khá chắc chắn. Tuy nhiên, nhiều người biết rõ điều này, trải qua nhiều lần lặp lại cơn đau trong cùng một hoàn cảnh khiến họ nhận diện được điều gây ảnh hưởng, nhưng do một số yếu tố tâm lý đã khiến họ khá bất chấp, không thực hiện phương pháp làm giảm cơn đau, vậy nên vấn đề vẫn còn tồn tại, để quá lâu sẽ dẫn sang thể mãn tính rất khó điều trị.

  • Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *