Não thiếu oxy bao lâu thì chết?

Bạn có thắc mắc bộ não thiếu oxy bao lâu thì chết không? Thường thì chúng ta vẫn thử khả năng nín thở của mình để xem mức độ chịu đựng đến đâu, nhưng đó là hành động có ý thức, còn những trường hợp “bắt buộc” bị thiếu oxy thì câu chuyện não thiếu oxy bao lâu thì chết lại là vấn đề hoàn toàn nghiêm túc đáng được quan tâm tìm hiểu.

Trước hết, sơ lược một vài điều thú vị về bộ não

hình ảnh não bộ con người

Hình ảnh não bộ con người

Ta vẫn biết não bộ là thứ quan trọng nhất, đặc biệt nhất trong cơ thể khiến con người trở thành loài động vật cấp cao hơn hẳn các loài khác. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng não bắt đầu phát triển ngay từ ngày thứ 18 phôi thai, các thành phần sẽ được hoàn thiện đầy đủ khi trẻ được 3 tháng tuổi.

Khi vừa sinh ra, não chỉ nặng khoảng 300 gram, sau đó khi được 1 tuổi là 800 gram. Tốc độ tăng trọng lượng này diễn ra rất nhanh đến năm thứ 2, sau đó chậm lại cho đến 20 – 25 tuổi. Tới 65 tuổi, não (và tất cả các bộ phận cơ thể) không tăng trọng lượng nữa, thay vào đó là sự mất nước khiến cho cả cơ thể nhẹ dần đi. Một bộ não nặng trung bình 1.370 gram.

Cấu tạo bộ não là vô cùng tinh vi, phức tạp và nhạy cảm. Chúng có mối quan hệ với nhau chặt chẽ mà các nhà khoa học hàng đầu thế giới cũng chưa thể khám phá hết từng thành phần riêng rẽ.

Vậy não thiếu oxy bao lâu thì chết?

Có rất nhiều trường hợp mang tính ép buộc não bộ bị thiếu oxy dẫn đến tình trạng nguy hiểm, có thể kể đến:

  • Các tình huống: ngạt khói/khí độc, ngã xuống nước, ở lâu trong phòng kín nhỏ hoặc ngồi lâu trong ô tô kéo chặt cửa, nghẹt thở (bóp cổ, thắt cổ…), áp lực lớn lên khí quản (độ sâu của nước, độ cao), uống thuốc quá liều…
  • Một số bệnh lý như thiếu máu lên não, tai biến mạch máu não, ngưng tim, huyết áp cực thấp, biến chứng thuốc mê toàn thân…

Trong những trường hợp này, não sẽ bị thiếu oxy đột ngột và nhanh chóng dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Mỗi phút, não bộ cần 3.5ml/100g oxy và glucose; lượng máu cần cấp lên đó là 75ml/100g chất xám. Nếu không được cung cấp oxy, não sẽ bắt đầu mất ý thức ngay ở giây thứ 8 – 10. Đến khi lượng máu lên não còn dưới 25ml/100g chất xám thì điện não sẽ chậm lại, yếu đi; dưới 15ml/100g chất xám thì điện não là đường thẳng – tương đương với tử vong.

Các tế bào não bộ cực kỳ kém chịu đựng trong môi trường thiếu oxy cùng các chất dinh dưỡng. Thời gian tối đa của chúng là 5 phút (một vài tài liệu cho rằng chỉ 3, hoặc 4 phút), sau thời điểm đó, các tế bào não đã bị tổn thương thì vĩnh viễn không thể phục hồi, chúng cũng không có khả năng sinh mới mà chỉ có chết dần đi, giảm dần về số lượng. Điều này giải thích tại sao những bệnh nhân tai biến không được cấp cứu kịp thời sẽ rất nhanh tử vong, kể cả nếu không chết thì cũng phải đối mặt với những di chứng vĩnh viễn về sau.

Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc bộ não thiếu oxy bao lâu thì chết được đánh giá rơi vào khoảng 3 – 5 phút tùy thuộc mỗi cá nhân.

  • Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *