Làm sao để tăng cường trí nhớ

Tôi hiện đang làm kế toán cho một công ty vật liệu xây dựng, tôi không biết dạo gần đây tôi bị làm sao mà cứ nhớ nhớ quên quên suốt. Nhiều khi sếp giao việc cho mà tôi lại không nhớ là mình đã làm chưa? Bây giờ tôi cần phải làm sao để tăng cường trí nhớ, mong bác sĩ sớm tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!

Hoành Lan, 28 tuổi, Hà Nội

Cảm ơn bạn Lan đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Hiện nay bạn đang có dấu hiệu bị suy giảm trí nhớ tiền khởi phát nên bạn chỉ cần thực hiện theo các cách sau thì có thể trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện. Nếu để lâu, nguy cơ bị mắc bệnh teo não cao hơn.

Xem thêm: bệnh teo não ở người già và cách chữa trị dứt điểm.

Trước khi bạn bắt đầu rèn luyện để não bộ tăng cường trí nhớ thì bạn cần phải nắm được quá trình hoạt động của não bộ.

1. Cải thiện trí nhớ bắt đầu từ sở thích của bạn

làm-sao-để-tăng-tri-nhớ

Sở thích rèn luyện trí nhớ

Mọi thứ bạn cảm thấy thích thú như đọc sách, xem phim, nghe nhạc, các kỹ năng… Việc thỏa mãn sở thích, chơi 1 trò chơi nào đó sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe và phản xạ nhanh. Điều này sẽ cải thiện được tình trạng não bộ của bạn hoạt động chậm. Nhờ vào việc tiếp xúc và khôi phục trí nhớ từ các sở thích của chính mình nó sẽ kích thích não bộ hoạt động, khởi động các tế bào và tăng khả năng ghi nhớ.

2. Tập thể dục, thể thao tăng cường trí nhớ

Để có thể rèn luyện sức khỏe, tăng cường trí lực thì các bài tập thể dục nhẹ nhàng sẽ phục vụ rất tốt cho bạn. Các nơ ron của não bộ sẽ được tăng cường và giúp chúng liên kết được tốt hơn. Thực tế các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng việc rèn luyện thể dục thể thao chính là việc giúp tăng cường trí nhớ tốt nhất.

3. Chơi các trò chơi kích thích não bộ:

Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi làm sao tăng trí nhớ.Các trò chơi như giải ô chữ, Sudoku, các trò giải đố, logic, đòi hỏi tư duy về não bộ thì sẽ giúp kích thích não bộ hoạt động trở lại và luôn trong trạng thái hoạt động. Bạn nên duy trì chơi các trò chơi này mỗi ngày để rèn luyện và tăng cường trí nhớ cho chính bản thân mình.

4. Chế độ dinh dưỡng

Ăn trái cây, các loại quả mọng như việt quất, dâu tây có chứa nhiều thành phần vitamin B1, B6 và các chất giúp tăng cường các liên kết trong não bộ lại với nhau, duy trì và kích thích các tế bào não hoạt động, ngăn ngừa tình trạng bị suy giảm trí nhớ và giúp trí nhớ của bạn ngày càng được cải thiện.

5. Thiền

Thay vì bạn cứ ngồi ca thán làm sao tăng cường trí nhớ bây giờ, thì bạn hãy tập ngồi thiền. Ngồi thiền là cách đơn giản và hiệu quả nhất để có thể giúp não bộ hoạt động khỏe mạnh và tăng cường trí nhớ cho bạn. Các nghiên cứu khoa học đã thử tiến hành thí nghiệm khi cho 1 người tập luyện ngồi thiền trong 4 tuần liên tiếp và kiểm nghiệm về khả năng ghi nhớ của người đó. Kết quả thì nghiệm cho thấy người được tham gia ngồi thiền có khả năng ghi nhớ cao hơn người bình thường.Do vậy bạn nên tích cực ngồi thiền để tăng cường trí nhớ và khả năng lưu trữ thông tin của bộ nhớ, rèn luyện khả năng tập trung.

Lý giải nguyên nhân khi ngồi thiền thì khả năng cải thiện và tăng cường trí nhớ cao hơn bình thường là do: lúc ngồi thiền thì não bộ được hoàn toàn nghỉ ngơi và hồi phục lại sau cả ngày làm việc mệt mỏi. Phương pháp này sẽ giúp bạn được thư giãn tinh thần và thoải mái hơn sau khi tập luyện.

Suy giảm trí nhớ không chỉ là nỗi lo của những người già mà giờ nó cũng đang có xu hướng trẻ hóa cao. Hiện tượng này gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng công việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy với các phương pháp rèn luyện trí lực trong bài viết vừa rồi đã có thể giúp bạn Lan cũng như nhiều bạn trẻ khác có thể tự trả lời được câu hỏi làm sao để cải thiện trí nhớ của mình. Chúc bạn luôn khỏe.

  • Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *