Đau cơ lưng mãn tính có dễ chữa không?

Đau cơ lưng là căn bệnh rất phổ biến mà nhiều người gặp phải. Hiện nay, lối sống ít vận động, sinh hoạt thiếu điều độ chính là tác nhân khiến đau cơ lưng đang có xu hướng trẻ hóa. Vậy đau cơ lưng có nguy hiểm không? Đây là triệu chứng của những bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu.

Qua một loạt nghiên cứu về đau cơ lưng, các chuyên gia đã thống nhất ý kiến về 7 nguyên nhân phổ biến nhất gây ra triệu chứng này bao gồm:

  1. Do chấn thương tủy sống hoặc bong gân

Bị bong gân hoặc chấn thương vào tủy sống có thể không khiến bệnh nhân thấy đau ngay nhưng tình trạng này tích tụ lại chính là một nguyên nhân khá phổ biến của đau cơ lưng.

  1. Bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị là tình trạng đĩa đệm vì một lý do nào đó mà dịch chuyển khỏi vị trí bên trong đốt sống. Bệnh này thường xảy ra sau một sang chấn hoặc là khi nền đĩa đệm có thoái hóa, rách nứt. Trường hợp này thường gây cảm giác đau cơ lưng dai dẳng, khó chịu, thậm chí nhiều bệnh nhân còn không thể đi lại

  1. Bệnh viêm xương khớp

Viêm xương khớp thường hay gặp ở độ tuổi trung niên, nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với nam giới. Viêm xương khớp có rất nhiều dạng bệnh nhưng chủ yếu là viêm do thoái hóa diễn ra khi dịch khớp đông lại, nhất là vào mùa đông lạnh, khiến các khớp đau nhức và viêm sưng.

  1. Hội chứng đau cơ do xơ hoá

Đau cơ xơ hóa là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng đau cơ lưng, trường hợp bệnh nặng sẽ gây đau toàn thân. Hội chứng đau cơ xơ hóa là dạng đau mãn tính ở cơ, gân, dây chằng, nói chung là các tổ chức phần mềm. Bệnh mang đến cảm giác mệt mỏi, ngủ kém, trầm cảm nhưng không gây tổn thương tại cơ, xương hay khớp. Đau thường tăng nặng hơn khi bệnh nhân phải làm việc nặng nhọc. Tuy đây không phải một bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại cản trở rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày.

  1. Béo phì

Béo phì là bệnh liên quan đến vấn đề chuyển hóa của cơ thể, khiến bệnh nhân thường xuyên bị đau cơ lưng. Lượng chất béo trong cơ thể tích tụ ngày càng nhiều, áp lực lên cột sống càng gia tăng, cơn đau cơ lưng sẽ càng dữ dội.

Ngoài 5 bệnh lý trên, đau cơ lưng cũng có thể đến từ một số nguyên nhân sinh lý thông thường như nằm ngủ không đúng tư thế hoặc ngồi quá nhiều, ít vận động.

Những thói quen ngủ không tốt bao gồm gối đầu quá cao, nằm úp nhiều, nằm vẹo cổ và cột sống có thể sẽ khiến bệnh nhân bị đau sau khi thức dậy. Hay việc ngồi nhiều, vùng cổ, vai, lưng ít được vận động cũng không tốt cho xương khớp, trực tiếp gây nên các bệnh về lưng và thắt lưng, điển hình là đau cơ lưng. Tuy nhiên những cơn đau do nguyên nhân sinh lý thường không kéo dài, chỉ khiến bệnh nhân khó chịu tạm thời, chỉ cần nghỉ ngơi, vận động hợp lý hơn, thậm chí không cần uống thuốc cũng có thể khỏe lại.

sau đây mình xin chia sẻ với các bạn 

cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả nhất hiện nay, giúp bạn không lo đau lưng, cùng tìm hiểu nhé

  • Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *