Các phương pháp xét nghiệm giang mai chính xác nhất

Bệnh giang mai cần phải được phát hiện và điều trị kịp thời nên các phương pháp xét nghiệm giang mai là việc làm rất cần thiết. Nhưng không phải ai cũng nắm được hết những phương pháp xét nghiệm giang mai chính xác nhất. Dưới đây là một số thông tin về vấn đề này.

Bệnh giang mai là gì

Giang mai gây ra bởi xoắn khuẩn Treponema Pallidum, con đường lây truyền bệnh chủ yếu qua việc quan hệ tình dục không an toàn.

Bệnh giang mai phát triển qua từng giai đoạn khác nhau, đó là:

Giang mai giai đoạn 1: Xuất hiện các vết loét tại bộ phận sinh dục, ở môi lớn, môi bé, âm đạo, tử cung đối với nữ giới, quy đầu, rãnh quy đầu, dương vật đối với nam giới, đặc điểm của những vết loét hay còn gọi là săng giang mai có hình tròn hoặc bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, không gây cho người bệnh cảm giác đau, ngứa.

Giang mai giai đoạn 2: Cơ thể người bệnh lúc này sẽ bắt đầu xuất hiện các nốt ban màu hồng, trên cơ thể như lòng bàn tay, bàn chân.

Giang mai giai đoạn 3: Bệnh giang mai vào giai đoạn này rất nguy hiểm do xoắn khuẩn giang mai bắt đầu xâm nhập và phát triển tới các cơ quan trong cơ thể như tim mạch, não, gan, cơ bắp và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới người bệnh.

Khám bệnh xã hội ở đâu tốt nhất

Các phương pháp xét nghiệm giang mai chính xác nhất hiện nay

Một số phương pháp xét nghiệm giang mai phổ biến nhất hiện nay đó là:

Xét nghiệm giang mai bằng kính hiển vi trường tối

Đối với những trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu sẽ áp dụng phương pháp xét nghiệm này, lúc này xoắn khuẩn giang mai vẫn chưa xâm nhập trực tiếp vào cơ thể và máu của người bệnh.

Cách thực hiện đó là từ các vết loét, săng giang mai, dịch âm đạo, dịch niệu đạo của người bệnh và soi dưới kính hiển vi trường tối để phát hiện xoắn khuẩn gây bệnh.

Xét nghiệm bằng phản ứng sàng lọc RPR

Đây là phương pháp xét nghiệm dựa vào cơ chế phát hiện kháng thể mà cơ thể sản sinh ra để chống lại sự nhiễm trùng, phương pháp này áp dụng cho trường hợp bệnh ở giai đoạn 2.

Xét nghiệm kiểm tra kháng thể

Dựa vào mẫu máu hoặc dịch não tủy để xác định sự xuất hiện của các kháng thể có khả năng chống lại xoắn khuẩn gây bệnh.

Xét nghiệm giang mai bằng TPPA

Đây là phương pháp xét nghiệm giang mai thực hiện trên tủy sống, với cách thực hiện đó là sử dụng các loại thuốc thử chứa hạt gelatin với huyết thanh của người bệnh để xác định.

Thời gian ủ bệnh giang mai thường rất lâu, sức khỏe của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị sớm, gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó nếu có những triệu chứng ban đầu của bệnh thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và xét nghiệm kịp thời.

Nên đi khám giang mai ở đâu

  • Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *