Các loại đau cơ lưng thường thấy

Đau cơ lưng thường xảy ra không phân biệt độ tuổi hay giới tính. Thậm chí trước kia người ta quan niệm đây là bệnh chỉ thường xảy ra ở người cao tuổi thì thực tế hiện nay đã chứng minh, đau cơ lưng có tỷ lệ trẻ hóa đáng cánh báo. Đây là chứng bênh phức tạp với nhiều loại đau khác nhau phụ thuộc vào vị trí cơn đau khởi phát. Những loại đau cơ lưng gặp nhiều nhất bao gồm.

  1. Đau cơ lưng trên – Đau cơ lưng dưới

Đau cơ lưng trên và dưới là hai loại đau cơ lưng phổ biến nhất ở rất nhiều người. Bệnh nhân đau cơ lưng trên có cảm giác đau nhức ở vùng xương sống ngực, tức ngực, bả vai, và cánh tay… Trường hợp bệnh nhẹ, bệnh nhân chỉ thấy khó chịu trong thời gian ngắn sau đó sẽ biến mất, còn nếu bệnh nặng, có thể mất hoàn toàn khả năng vận động của cánh tay.

Bị đau cơ lưng dưới, bệnh nhân sẽ đau vùng thắt lưng, xuống mông, đùi rồi hai chi dưới gây hiện tượng vừa đau nhức, vừa tê bì chân khiến đi lại khó khăn. Thậm chí nếu kéo dài, bệnh nhân có thể bị liệt vĩnh viễn. Trường hợp này thường la do bệnh đau dây thần kinh tọa.

Xem thêm các bệnh lý khác:

  1. Đau cơ lưng trái – đau cơ lưng phải

Bệnh đau cơ lưng trái hoặc phải có cảm giác đau một bên lưng kèm với một chân cùng bên. Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra.

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng phần đĩa đệm ở giữa hai đốt sống chệch ra ngoài vì thường xuyên phải lao động vất vả, tai nạn vì vận động quá sức hoặc chơi thể thao sai kỹ thuật. Lúc này, phần đĩa đệm lệch ra ngoài sẽ chèn vào ống ống và rễ thần kinh gây đau nhức. Thoát vị đĩa đệm ở phần cột sống vùng lưng sẽ gây đau lưng sẽ gây đau lưng nhiều, nhưng mỗi vị trí đĩa đệm bị chệch sẽ gây ra các triệu chứng đau khác nhau. Chẳng hạn như, khi đĩa đệm chèn vào dây thần kinh bên trái sẽ gây đau lưng trái và chân trái, tương tự với bên phải.

  1. Đau cơ lưng cấp tính

Đau cơ lưng cấp tính là giai đoạn đầu, khi cơn đau xuất hiện một cách bất ngờ, thuyên giảm sau vài ngày đến một tuần. Điều trị ở giai đoạn này sẽ cho hiệu quả cao và không tốn thời gian.

  1. Đau cơ lưng mãn tính

Đau cơ lưng mãn tính là hiện tượng đau đã tái phát nhiều lần mà không được điều trị dứt điểm. Đến giai đoạn này bệnh nhân cần tích cực trong điều trị hơn và quan trọng là phải kiên nhẫn, chữa từng bước ở tận gốc nguyên nhân.

Trên đây là 4 dạng đau cơ lưng thường gặp nhất, để điều trị bệnh này có rất nhiều cách. Nếu là đau cấp tính do các nguyên nhân sinh lý thông thường, bệnh nhân không nên quá lạm dụng thuốc mà nên thay đổi thói quen vận động, sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng cho hợp lý hơn. Nếu là bệnh đau cơ lưng đã phát triển đến giai đoạn mãn tính, điều trị cần nhiều thời gian hơn, bệnh nhân nên lựa chọn thuốc Đông y vì lành tính và an toàn chứ không gây ra các tác dụng phụ có hại như thuốc Tây.

  • Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *