Bệnh sùi mào gà lây qua những con đường nào

Sùi mào gà một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, ngày càng có nhiều người mắc phải nhưng có rất nhiều người lại không biết con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà. Việc nắm được những con đường lây bệnh của sùi mào gà là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh xã hội nguy hiểm này. Dưới đây là một số thông tin về vấn đề này.

Bệnh sùi mào gà lây qua những con đường nào

Benh sui mao ga gây ra bởi virus HPV, khi mắc bệnh người bệnh sẽ xuất hiện những nốt sùi chủ yếu ở vùng da, niêm mạc da. Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh khá lâu vào khoảng từ 2 – 9 tháng kể từ khi có quan hệ tình dục với người mắc bệnh sùi mào gà.

Những con đường lây nhiễm của sùi mào gà đó là:

Quan hệ tình dục không an toàn

Là con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh sùi mào gà, theo ghi nhận có tới 90% người mắc bệnh sùi mào gà đều do việc quan hệ tình dục không an toàn, cho dù quan hệ tình dục bằng miệng hay hậu môn đều sẽ lây nhiễm virus gây bệnh sùi mào gà.

Lây nhiễm từ mẹ sang con

Người mẹ nếu nhiễm virus HPV khi mang thai, nếu bệnh không được điều trị hoặc điều trị chưa dứt điểm, thì trẻ sinh ra có nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà qua đường máu trong quá trình sinh. Cho nên trước khi có kế hoạch mang thai nữ giới cần phải được thăm khám tổng quát, đặc biệt là sức khỏe sinh sản.

Lây qua sự tiếp xúc gián tiếp

Nếu sử dụng chung những đồ dùng cá nhân với mắc bệnh như đồ lót, khăn mặt, khăn tắm… cũng có thể lây nhiễm sùi mào gà, vì virus HPV sau khi ra khỏi cơ thể và cư trú tại những đồ dùng này, chúng có thể tồn tại trong một thời gian dài.

Qua những vết thương hở

Khi có sự tiếp xúc với những vết thương hở trên da của người mắc bệnh, thì các vi khuẩn, virus sẽ qua những vết thương này xâm nhập và tấn công cơ thể người bệnh, sau thời gian ủ bệnh sẽ bắt đầu hình thành những nốt sùi, và mụn sùi.

Hệ miễn dịch yếu

Nếu cơ thể có sức đề kháng yếu, không có khả năng chống chọi lại sự tấn công của virus cũng là một cơ hội để cho virus HPV có thể xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh sùi mào gà.

Chi phí xét nghiệm sùi mào gà hết bao nhiêu tiền và ở đâu uy tín

Chữa bệnh sùi mào gà ở đâu tốt uy tín tại Hà Nội

Tác hại của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào sẽ gây những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, một số tác hại mà bệnh gây ra đó là:

Nữ giới mắc sùi mào gà mà không được điều trị thì những tổn thương sẽ tấn công vào tới cả cổ tử cung, gây tắc nghẽn ống dẫn trứng, quá trình tinh trùng di chuyển tới tử cung để gặp trứng sẽ gặp khó khăn, nghiêm trọng hơn là nguy cơ vô sinh.

Bệnh sùi mào gà rất dễ tái phát, nếu người bệnh không thuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ, việc vệ sinh không sạch sẽ thì nguy cơ cao bệnh sẽ tái phát.

Nguy cơ ung thư sẽ xảy ra nếu virus HPV thuộc tuýp 16, 18, cụ thể đó là nguy cơ ung thư cổ tử cung, vòm họng, dương vật…

Bệnh sùi mào gà hoàn toàn có thể chữa trị nếu như bệnh được phát hiện sớm, do đó ngay khi có những dấu hiệu ban đầu của sùi mào gà, người bệnh cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám xác định chính xác tình trạng bệnh và có hướng điều trị kịp thời, ngăn những biến chứng nguy hiểm xảy ra

sùi mào gà ở mắt thoái khóa khớp

  • Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *